Một cơ sở bằng chứng rộng rãi cho thấy cốc cà phê buổi sáng của bạn có khả năng tăng cường sức khỏe của bạn.
Cà phê là nguồn cung cấp caffeine đáng kể, một chất kích thích giúp tỉnh táo và tràn đầy năng lượng; nó cũng tăng cường nhận thức . Mặc dù nó chắc chắn giúp chúng ta tỉnh táo và tỉnh táo nhưng việc uống cà phê có tác dụng lâu dài đối với sức khỏe là gì? Các nhà nghiên cứu đã đặt câu hỏi này trong nhiều thập kỷ; trong những năm gần đây, bằng chứng đang chỉ ra một câu trả lời rõ ràng.
Nguồn: Germanova Antonina/Shutterstock
Các tài liệu khoa học mới nhất chứng minh rằng cà phê là một siêu thực phẩm. Dữ liệu cho thấy nó giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim, tiểu đường và bệnh Parkinson, cùng một số lợi ích. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn bằng chứng này.
Đầu tiên, một bài báo đánh giá trên tạp chí Xu hướng Y học Tim mạch tóm tắt bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ hai đến ba tách cà phê mỗi ngày sẽ mang lại những tác dụng có lợi đối với hội chứng chuyển hóa, giúp giảm lượng đường trong máu cao, mức cholesterol cao và trọng lượng dư thừa quanh eo. Nó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành, rối loạn nhịp tim, suy tim và đột quỵ, giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch. Nó cũng làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một bằng chứng riêng biệt chứng minh rằng cà phê có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu hiện đang cố gắng xác định cơ chế làm giảm tỷ lệ mắc bệnh Parkinson ở những người uống cà phê. Một nghiên cứu dài hạn cho thấy những người tham gia uống hai tách cà phê trở lên mỗi ngày ít có khả năng phát triển sự lắng đọng amyloid trong não, mảng bám hình thành trong não như một phần của quá trình tiến triển của chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Một nhóm nghiên cứu rộng rãi bao gồm 28 phân tích tổng hợp riêng biệt cho thấy uống cà phê làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan hoặc nội mạc tử cung và cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư miệng, hầu họng, thanh quản và da.
Các nhà nghiên cứu tin rằng đó là do flavonoid trong cà phê - một nhóm chất tự nhiên có trong trái cây, rau, ngũ cốc, vỏ cây, rễ, thân và hoa - được biết là có tác dụng giảm viêm và đột biến tế bào cũng như điều chỉnh các chức năng enzyme quan trọng.
Mặc dù lợi ích đã rõ ràng nhưng dữ liệu cho thấy việc uống cà phê cũng có những hạn chế đối với một số người. Trong một số trường hợp, caffeine trong cà phê có thể dẫn đến cảm giác bồn chồn, lo lắng và mất ngủ . Cà phê có thể làm tăng huyết áp; những người bị huyết áp cao có thể cần phải hạn chế tiêu thụ cà phê. Đối với phụ nữ mang thai, caffeine đi qua nhau thai đến thai nhi và có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh con nhẹ cân; Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai không nên uống nhiều hơn một hoặc hai tách cà phê mỗi ngày.
Thông điệp mang về nhà: Trừ khi bạn đang mang thai hoặc bị huyết áp cao, nghiên cứu này chỉ ra rằng uống tối đa ba tách cà phê mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh. Vì vậy, hãy xay những hạt đậu đó và pha chế!
Tác giả: The Bronfenbrenner Center for Translational Research (Psychologytoday.com)